Thẻ EMV là gì? Tìm hiểu về thẻ EMV

EMV là thẻ chip điện tử được ban hành theo tiêu chuẩn của các tổ chức thẻ quốc tế,cho phép lưu trữ và mã hóa thông tin với độ bảo mật cao.Các loại thẻ có thể được gắn chip EMV như thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ hay thẻ ATM,…

thông tin quan trọng ngày càng tiến bộ, khi mà tất cả những ngân hàng đang trên quá trình “số hóa” cũng là khoảng thời gian chính phần lớn những ngân hàng phải đương đầu với việc bảo mật thông tin mật tuyệt đối của ngưởi sử dụng của mình, đặc biệt trong tình huống tất cả hacker ngày càng gian xảo và có nhiều dạng đánh cắp tinh vi. Nhằm giải quyết vấn đề đó, thẻ chip EMV sinh ra như một lời giải tối ưu bảo mật cho chiếc thẻ ngân hàng của bạn.

Thẻ EMV là gì??

EMV là cách viết tắt của Europay - MasterCard - Visa (tên của tất cả các công ty phát triển nhanh chóng trên thế giới về thẻ chip ban đầu). EMV là thẻ chip điện tử được ban hành theo tiêu chí của công ty thẻ quốc tế, cho phép lưu trữ và mã hóa thông tin với độ bảo mật tốt. Trên thẻ EMV có một ô vuông nhỏ được tạo nên bởi kim loại nằm ở mặt trước thẻ và ngay trên số thẻ, có kích thước nhỏ hơn sim điện thoại, trên đó có gắn chip EMV.

Thẻ EMV

Tất cả những loại thẻ có thể được gắn chip EMV như thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, thẻ ATM,… Khi được gắn chip EMV, Tất cả thông tin đều sẽ được bảo mật ở cường độ cao với bộ xử lý nhỏ bên trong bao gồm những khóa mật mã để chứng minh đây chính là thẻ bản gốc, các bước xác nhận hai chiều phức tạp từ mọi thiết bị dùng để nhận thẻ đến ngân hàng thanh toán, các tổ chứ MasterCard/Visa đến tất cả tất cả những ngân hàng phát hành. Mọi trao đổi chỉ có thể thành công khi được tất cả tất cả tất cả công ty liên quan cấp phép.

Ưu điểm của thẻ EMV so với thẻ từ truyền thống

Với chiếc thẻ từ truyền thống, ngưởi sử dụng sẽ thấy một dải màu đen phía sau mặt thẻ. Dưới dải màu đen đó chứa Tất cả các thông tin cá nhân nhạy cảm về tài khoản của người đọc. Bất cứ ai truy cập vào thông tin của thẻ từ đều có thể lấy cắp thông tin cần thiết và tiến hành trao đổi như bình thường. Và vì thông tin bảo mật là cố định nên họ có thể làm đi làm lại Nhiều lần và dễ dàng ăn trộm tiền của các bạn. Điều này dẫn đến sự mất an toàn trong buôn bán điện tử.

Còn đối với thẻ EMV, mỗi khi hoạt động, chip EMV sẽ sinh ra một mã duy nhất và không bao giờ lặp lại. Trong trường hợp thẻ của người sử dụng bị đánh cắp thông tin quan trọng từ một tin tặc nào đó, chiếc thẻ giả sẽ không thể hoạt động được vì mã mua hàng đã thay đổi và không bao giờ lặp lại.

Ngân hàng nào tại Việt Nam đang cung cấp thẻ EMV

Có nhiều ngân hàng lớn tại Việt Nam đang phát triển thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ quốc tế gắn chip EMV, điển hình như: VIB, Vietinbank, Vietcombank, Techcombank, ACB, Sacombank, Shinhanbank…

Có 7 ngân hàng chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip nội địa từ tháng 5/2019 là Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank, Sacombank, ABbank và TPbank.

Thẻ EMV được sử dụng như thế nào?

Mọi trao đổi và buôn bán thực hiện thông qua internetbanking cần phải có mã OTP. Dù là cá nhân hay tổ chức, doanh nghiệp, người có nhu cầu sử dụng vẫn có thể sử dụng thẻ EMV.

Đối với người đăng ký thẻ cá nhân

Vì thẻ EMV chính là thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, thẻ ATM nên người đăng ký sử dụng dịch vụ thực hiện giao dịch như bình thường khi sử dụng thẻ từ. Mã OTP sẽ được cấp dưới dạng SMSbanking hoặc tải ứng dụng trên điện thoại di động.

Đối với khách hàng là doanh nghiệp, tất cả những

Ngoài việc lấy mã OTP qua SMSbanking hay ứng dụng trên thiết bị di động, những tổ chức, doanh nghiệp còn có thể lấy mã qua thẻ EMV và thiết bị đọc thẻ theo tất cả các bước sau:

Bước 1: Cắm thẻ EMV vào đầu đọc thẻ, chú ý đưa đầu thẻ có con chip vào đầu đọc thẻ

Bước 2: Bật đầu nguồn đoc thẻ

Bước 3: Chọn menu

Bước 4: Chọn OK, nhập mã pin và chọn OK lần nữa

Bước 5: Nhập vào số Challenge hiển thị trên màn hình internetbanking và chọn OK

Bước 6: Ấn vào menu và chọn ra loại tiền cần trao đổi, sau đó chọn OK

Bước 7: Nhập số tiền buôn bán và chọn OK, màn hình sẽ hiển thị mã hoạt động OTP

Trên đây là những thông tin cơ bản về thẻ EMV. Để bảo vệ tài khoản của mình, khách hàng hãy cân nhắc việc sử dụng thẻ EMV thay cho chiếc thẻ từ truyền thống nhé!

Bạn muốn vay tiền? - Click xem Vay tiền Online

Ý kiến người vay Pre Next